TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM SƠN


            Được thành lập năm 1956, tiền thân là trường cấp 1-2 Kim Sơn, sau 2 lần nhập vào tách ra, đến năm 1993 Trường Tiểu học Kim Sơn chính thức được thành lập theo quyết định số 27/KHTV ngày 16 tháng 8 năm 1993 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích là 5902,4 m2, thuộc địa phận hành chính thôn Gia Mô, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh với trên 6 ngàn dân, đa số các hộ dân sống về nghề nông, trình độ dân trí chưa cao.
 
 
Quang cảnh nhà trường
 
       Từ khi tách trường, cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo nàn, chỉ là một dãy nhà học và phòng hiệu bộ cấp 4  với thiết bị dạy học sơ sài, sân trường hoang sơ đầy cỏ dại, các phòng học chức năng, phòng giáo dục thể chất không có.
         Được sự quan tâm của Uỷ ban nhân dân Huyện Đông Triều, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ - HĐND- UBND xã Kim Sơn, năm 1993 trường được khởi công xây dựng, năm 1994 trường đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, với một dãy nhà cao tầng gồm 12 phòng dành cho học sinh học, các phòng học đủ ánh sáng đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
          Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1993 (Khi mới thành lập trường) đến năm 2007 là thầy giáo: Lê Xuân Phồn Hiện nay đang là Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều. Trong thời gian này các phong trào hoạt động giáo dục của nhà trường hoạt động rất sôi nổi, là một trong những trường trọng điểm chất lượng cao của huyện, nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu trưởng tiên tiến xuất sắc được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Huyên tặng bằng khen. Công Đoàn luôn đạt Công Đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên đội mạnh toàn diện được Hội đồng thi đua huyện Đoàn tặng bằng khen. Năm học 2001-2002, trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
       Từ tháng 10 năm 2007 Cô giáo Nguyễn Thanh Ái giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.Từ đó đến nay nhà trường luôn duy trì tốt mọi hoạt động giáo dục, đã tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập sôi nổi và đạt kết quả cao như phong trào thi đua dạy tốt học tốt chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20/11, tổ chức cho học sinh thi Kiến thức của em dưới hình thức “Rung chuông vàng”. Tổ chức giao lưu văn nghệ - Thời trang học đường trong ngày hội trại “Thiếu nhi vui khoẻ” nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3. Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia thi giao lưu học sinh giỏi cấp huyện như giao lưu Olimpic Tiếng Anh , Thi Giao lưu Toán Tiếng tuổi thơ, giao lưu lịch sử.... đạt giải cao.
          Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thông qua phong trào thi đua “Chúng em hành quân theo bước chân những người anh hùng” tổ chức cho học sinh hành quân thăm quan doanh trại Bộ đội đơn vị kho K255, tổ chức tặng quà các bà mẹ liệt sĩ, các chú Thương binh, các thày cô và các bạn học sinh là con thương binh liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, thăm và tặng quà những bạn học sinh nghèo, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ vv.
            Cùng với hoạt động dạy và học nhà trường còn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt giáo dục đạo đức, giáo dục sức khoẻ, môi trường và các hoạt động thể dục thể thao.
          Nhà trường luôn quan đầu tư về cơ sở vật chất, tu sửa trường lớp làm cho cảnh quan nhà trường ngày một khang trang sạch đẹp hơn, các phòng học đều được trang bị những thiết bị dạy và học hiện đại đáp ứng tốt với yêu cầu phát triển hiện nay.                         
          Trong 17 năm qua dưới sự lãnh đạo của các đồng chí Hiệu trưởng, cộng với sự cố gắng phấn đấu của tập thể các thầy cô giáo trong nhà trường, Trường Tiểu học Kim Sơn đã trưởng thành và phát triển lớn mạnh.
         Năm học 2011-2012, trường có 417 học sinh được biên chế thành 16 lớp. Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường gồm 28 đồng chí, 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 12 đồng chí là đảng viên. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, phát huy dân chủ, xây dựng các đoàn thể vững mạnh xuất sắc.
          Hàng năm, trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp Tỉnh, cấp huyện, có từ 1- 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh, từ 7-12 giáo viên giỏi cấp huyện, 4 -5 Chiến sĩ thi đua cấp huyện. Tỉ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học đều đạt 100%, huy động trẻ vào lớp 1 hàng năm đều đạt 100%, luôn duy trì và giữ vững danh hiệu đơn vị đạt phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Nhà trường luôn phối kết hợp với Công đoàn chăm lo tốt đời sống của cán bộ giáo viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để giáo viên an tâm công tác, nhiều năm qua công đoàn luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh cấp cơ sở, Liên đội mạnh toàn diện được Huyện đoàn tặng giấy khen, Chi bộ nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh được Đảng bộ xã, huyện tặng giấy khen.
          Nhà trường đã và đang tiếp tục phấn đấu và xây dựng nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp, an toàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn lại Quốc gia mức độ vào năm 2011. Nhà trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục để "Mỗi cán bộ giáo viên bộc lộ hết tài năng, sáng tạo của mình và mỗi học sinh có học lực bền vững, tự tin, giàu cá tính vững bước vào tương lai". 
 
                                                               HIỆU TRƯỞNG
   
 
                                                            Vũ Thị Phương Thảo