TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM SƠN

Được thành lập năm 1956, tiền thân là trường cấp 1-2 Kim Sơn, sau 2 lần nhập vào tách ra, đến năm 1993 Trường Tiểu học Kim Sơn chính thức được thành lập theo quyết định số 27/KHTV ngày 16 tháng 8 năm 1993 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích là 5902,4 m2, thuộc địa phận hành chính thôn Gia Mô, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh với trên 6 ngàn dân, đa số các hộ dân sống về nghề nông, trình độ dân trí chưa cao.

Quang cảnh nhà trường

Từ khi tách trường, cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo nàn, chỉ là một dãy nhà học và phòng hiệu bộ cấp 4  với thiết bị dạy học sơ sài, sân trường hoang sơ đầy cỏ dại, các phòng học chức năng, phòng giáo dục thể chất không có.
         Được sự quan tâm của Uỷ ban nhân dân Huyện Đông Triều, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ - HĐND- UBND xã Kim Sơn, năm 1993 trường được khởi công xây dựng, năm 1994 trường đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, với một dãy nhà cao tầng gồm 12 phòng dành cho học sinh học, các phòng học đủ ánh sáng đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
          Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1993 (Khi mới thành lập trường) đến năm 2007 là thầy giáo: Lê Xuân Phồn Hiện nay thầy đã nghỉ hưu tại địa phương. Trong thời gian này các phong trào hoạt động giáo dục của nhà trường hoạt động rất sôi nổi, là một trong những trường trọng điểm chất lượng cao của huyện, nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu trưởng tiên tiến xuất sắc được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Huyên tặng bằng khen. Công Đoàn luôn đạt Công Đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên đội mạnh toàn diện được Hội đồng thi đua huyện Đoàn tặng bằng khen. Năm học 2001-2002, trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
       Năm học 2006 - 2007 Cô giáo Nguyễn Thị Ái giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.
      Năm học 2017 - 2018 cô giáo Hoàng Thị Vân được phân công giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, với tinh thần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nhà trường đã liên tục gặt hái được nhiều thành tích được cấp trên ghi nhận.
     Từ năm học 2020 - 2021 đến nay, được sự phân công của tổ chức, cô giáo Bùi Thị Huyền giữ chức vụ Hiệu trưởng, cùng với tập thể sư phạm đã luôn cống hiến hết mình để đưa thành tích của nhà trường được nâng lên rỗ rệt. Nhà trường luôn duy trì tốt mọi hoạt động giáo dục, đã tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập sôi nổi và đạt kết quả cao như phong trào thi đua dạy tốt học tốt chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20/11, tổ chức cho học sinh thi Kiến thức của em dưới hình thức "Rung chuông vàng". Tổ chức giao lưu văn nghệ - Thời trang học đường trong ngày "Thiếu nhi vui khoẻ" nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3. Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia thi giao lưu học sinh giỏi cấp Thị xã như giao lưu Olympic Tiếng anh, Thi chữ viết đẹp... đạt giải cao.
          Giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" thông qua phong trào thi đua "Chúng em hành quân theo bước chân những người anh hùng" tổ chức cho học sinh hành quân thăm quan doanh trại Bộ đội đơn vị kho K255, tổ chức tặng quà các bà mẹ liệt sĩ, các chú Thương binh, các thày cô và các bạn học sinh là con thương binh liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, thăm và tặng quà những bạn học sinh nghèo, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ vv.
            Cùng với hoạt động dạy và học nhà trường còn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt giáo dục đạo đức, giáo dục sức khoẻ, môi trường và các hoạt động thể dục thể thao.
          Nhà trường luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, tu sửa trường lớp làm cho cảnh quan nhà trường ngày một khang trang sạch đẹp hơn, các phòng học đều được trang bị những thiết bị dạy và học hiện đại đáp ứng tốt với yêu cầu phát triển hiện nay. Năm 2020 nhà trường đã được bổ sung xây mới thêm dãy phòng học 2 tầng gồm 10 phòng học, đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu học tập của học sinh.
          Trong suốt năm qua dưới sự lãnh đạo của các đồng chí Hiệu trưởng, cộng với sự cố gắng phấn đấu của tập thể các thầy cô giáo trong nhà trường, Trường Tiểu học Kim Sơn đã trưởng thành và phát triển lớn mạnh.
         Năm học 2022-2023, trường có 710 học sinh được biên chế thành 21 lớp. Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường gồm 34 đồng chí, 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 25 đồng chí là đảng viên. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, phát huy dân chủ, xây dựng các đoàn thể vững mạnh xuất sắc.
          Hàng năm, trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp Tỉnh, cấp huyện, có từ 3-4 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh, từ 19-21 giáo viên giỏi cấp Thị xã, 4 -5 Chiến sĩ thi đua cấp Thị xã. Tỉ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học đều đạt 100%, huy động trẻ vào lớp 1 hàng năm đều đạt 100%, luôn duy trì và giữ vững danh hiệu đơn vị đạt phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Nhà trường luôn phối kết hợp với Công đoàn chăm lo tốt đời sống của cán bộ giáo viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để giáo viên an tâm công tác, nhiều năm qua công đoàn luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh cấp cơ sở, Liên đội mạnh toàn diện được Huyện đoàn tặng giấy khen, Chi bộ nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh được Đảng bộ xã, huyện tặng giấy khen.
          Nhà trường đã và đang tiếp tục phấn đấu và xây dựng nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp, an toàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn lại Quốc gia mức độ vào năm 2017. Nhà trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục để "Mỗi cán bộ giáo viên bộc lộ hết tài năng, sáng tạo của mình và mỗi học sinh có học lực bền vững, tự tin, giàu cá tính vững bước vào tương lai".

Bùi Thị Huyền